HR คืออะไร ทำไมถึงจำเป็นและสำคัญมากในโลกยุคเศรษฐกิจดิจิตอล

HR คืออะไร

HR คือ ทรัพยากรบุคคล ย่อมาจาก Human resources มีความหมายรวมไปถึงบุคลากรทุกคนในองค์กร ไม่ใช่แค่หน่วยงานฝ่ายบุคคล หรือ พนักงาน hr อย่างที่เข้าใจกันเท่านั้น ซึ่ง hr นั้นมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนองค์กรเป็นอย่างมาก เพราะการทำงาน การแข่งขันล้วนต้องใช้ทักษะ (Skill) ที่อยู่ในตัวของพนักงานเป็นตัวขับเคลื่อน

หากพูดให้เห็นภาพ โดยเปรียบเทียบในสมรภูมิรบ hr คือกองทัพ คือทหารทุกๆคน โดยมี Top ของ hr หรือผู้บริหารสูงสุดที่บัญชาการรบ ทำหน้าที่เป็นแม่ทัพ

ซึ่งอัตราค่าจ้างหรือค่าตัวของแต่ละคน ก็ล้วนขึ้นอยู่กับทักษะของแต่ละคนที่มีแตกต่างกันทั้งด้าน hard skill & soft skill เป็นต้น

hr
hr

บุคลากร (hr) สำคัญอย่างไร

เมื่อโลกก้าวเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิตอล (Digital economy) ทักษะที่สร้างรายได้ และอาชีพที่จะอยู่ได้ในโลกยุคดิจิตอล จะเป็นพวกงาน Creative งานที่ใช้ Soft skill เป็นหลัก ซึ่งทักษะเหล่านี้ AI หรือหุ่นยนต์ทำแทนเราไม่ได้

ประกอบกับอีกหลายวิชาชีพจะล้มหาย และมีอาชีพเกิดใหม่ที่ขาดแคลน ก็จะเกิดการแย่งชิง Digital Talent อย่างแน่นอน

ฝ่าย HR ในฐานะที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับบุคลากรตั้งแต่สรรหา พัฒนา รักษา จ่ายค่าตอบแทน ไปจนพ้นสภาพความเป็นพนักงาน จึงต้องปรับเปลี่ยนตัวเองก่อนในฐานะผู้นำการเปลี่ยนแปลง (Change Agent) เร่งพัฒนา Future skill ให้กับบุคลากรเป็นการด่วน!

รวมบทความ

Future skill

แรงจูงใจ

Motivation คือจิตวิทยาที่ควบคุมหรือกระตุ้นพฤติกรรมมนุษย์ ซึ่งในอดีตมักใช้แรงจูงใจเชิงลบ เช่น การขู่ กดดันให้กลัว ซึ่งมักไม่ได้ผลและไม่ยั่งยืน

อ่านเพิ่มเติม
มนุษย์เงินเดือน

มนุษย์เงินเดือน อาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่มีทักษะอนาคต (future skill) เพราะโลกเศรษฐกิจดิจิตอล นั้น สามารถสร้างรายได้ง่ายๆ ขอแค่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต

อ่านเพิ่มเติม
วิธีพัฒนา soft skill

8 วิธีพัฒนา soft skill ในปี 2023 ที่ช่วยให้คุณเติบโตแบบก้าวกระโดดมีอะไรบ้าง ซึ่งช่วยส่งเสริมทักษะ hard skill ที่เป็นพื้นฐานในการทำงานได้เป็นอย่างดี

อ่านเพิ่มเติม
mindmap

Mindmap ง่ายๆ 2 นาที โดยใช้คำสั่งใน chatgpt เขียน mindmap จากนั้นนำ markdown ไปวางในเว็บทำ mind map ออนไลน์ หรืออาจจะเป็น…

อ่านเพิ่มเติม
การพัฒนาทักษะในศตวรรษที่ 21

การพัฒนาทักษะในศตวรรษที่ 21 (Future skill) นั้นอย่าไปเสียเวลาเรียนรู้อะไรที่ไม่ใช่ทักษะทำเงิน ให้มุ่งพัฒนา evergreen skill โดยให้ขายสินค้า Digital products ด้วยการทำธุรกิจแบบคนๆเดียว (Solopreneur)

อ่านเพิ่มเติม
Interpersonal skills คือ

Interpersonal skills คือหนึ่งใน Soft skills ที่มีความจำเป็นต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพราะทักษะนี้จะเปลี่ยนจากมือสมัครเล่นให้กลายเป็นมืออาชีพ

อ่านเพิ่มเติม