2 ทางเลือกแบบไหน Life Balance หรือไร้บาลานซ์

ในช่วงวิกฤติโควิด-19 ที่ผ่านมากว่า 2 ปี ได้บริษัทส่วนใหญ่จะให้พนักงานทำงานอยู่ที่บ้าน (Work from Home) หรืออาจจะจัดกะการเข้าสำนักงานเป็น 2 กลุ่ม A, B เพื่อสลับวันทำงาน ลดจำนวนความแออัดของพนักงานลง

Reading Time: 1 min.

life balance

ในช่วงวิกฤติโควิด-19 ที่ผ่านมากว่า 2 ปี ได้บริษัทส่วนใหญ่จะให้พนักงานทำงานอยู่ที่บ้าน (Work from Home) หรืออาจจะจัดกะการเข้าสำนักงานเป็น 2 กลุ่ม A, B เพื่อสลับวันทำงาน ลดจำนวนความแออัดของพนักงานลง

แม้การทำงานยังดำเนินต่อไปได้ ด้วยความทันสมัยของเทคโนโลยี แต่สภาพการทำงานและผลลัพธ์จากการทำงานแล้วนั้น อาจจะไม่ได้มีประสิทธธิภาพเหมือนการทำงานแบบเจอตัวกันเป็นๆ

นับจากนี้หลายองค์กรก็มีบทเรียนจากวิกฤติการณ์ในครั้งนี้ จึงกำลังมองหาสัดส่วนการทำงานแบบ Hybrid ในสัดส่วนแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับองค์กรของตน ไม่ว่าจะเป็น Appoach ในแบบตะวันออกแบบญี่ปุ่น หรือแบบตะวันตกอย่างอเมริกา ลองพิจารณาข้อมูลเหล่านี้ประกอบการตัดสินใจ

Work Life Balance บริษัทญี่ปุ่นลดวันทำงานเหลือ 4 วันต่อสัปดาห์

รัฐบาลญี่ปุ่นแนะนำให้บริษัทอนุญาตพนักงานทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์แทนการทำงาน 5 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นที่ทราบกันดีว่ามนุษย์เงินเดือนในประเทศญี่ปุ่นทำงานหนักมาก จนกลายเป็นเรื่องปกติ และสื่อญี่ปุ่นก็จะนำเสนอข่าวคนเสียชีวิตเพราะเครียดจากการทำงาน (Karoshi) รัฐบาลจึงมีนโยบายว่าควรลดวันทำงานลงเพื่อสร้าง Work-Life Balance ให้กับคนทำงาน

ล่าสุด บริษัท Panasonic รวมถึงกลุ่มบริษัท Hitachi, Mizuho Financial Group Inc. และ Fast Retailing Co. ผู้ดำเนินธุรกิจเสื้อผ้าแบรนด์ Uniqlo ก็ได้เริ่มทดลองนำร่องให้พนักงานทำงาน 4 วัน/สัปดาห์แล้ว

นายยูกิ คูซูมิ ประธานบริษัท Panasonic กล่าวว่า “เป็นความรับผิดชอบของเราที่จะต้องสร้างสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานให้กับพนักงานที่มีความหลากหลาย”

ซึ่งในรอบปีที่ผ่านๆมาได้มีการสำรวจ 4,000 บริษัท ในประเทศญี่ปุ่น พบว่ามี 8.5% ของบริษัททั้งหมด ให้พนักงานทำงานที่ออฟฟิศน้อยกว่า 5 วัน/สัปดาห์

ที่มา : https://www.japantimes.co.jp 

Tesla ทุกคนต้องกลับไปทำงาน 40 ชั่วโมง/สัปดาห์

ล่าสุดเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2565 Elon Musk CEO ของ Tesla ส่งอีเมลถึงพนักงานและผู้จัดการระดับสูงขอให้พวกเขากลับไปทำงานอย่างน้อย 40 ชั่วโมง/สัปดาห์ ถ้าใครไม่พอใจกับประกาศนี้ ก็มีอีกทางเลือกหนึ่ง นั่นก็คือ “การให้ออกจากเทสลา”

พนักงาน Google 62% ไม่พอใจที่ต้องกลับไปทำงาน 3 วัน/สัปดาห์

วันที่ 4 เมษายน Google ประกาศให้ให้พนักงานกลับไปทำงานที่ออฟฟิศ อย่างน้อย 3 วัน/สัปดาห์ หลังจากที่มีการระบาดของ COVID-19 มาเป็นระยะเวลา 2 ปี 

พนักงานส่วนใหญ่รู้สึกไม่พอใจเมื่อต้องกลับไปทำงานหลังจากที่ไม่ต้องเข้าออฟฟิศไปนาน ซึ่งอ้างอิงข้อมูลจาก Blind ระบบแสดงความคิดเห็นโดยไม่เปิดเผยตัวตนเกี่ยวกับงานและนายจ้าง

จากการสำรวจโดย Google พบว่าพนักงาน 62% ไม่พอใจกับการที่บริษัทจะเปิดออฟฟิศให้กลับเข้าไปทำงาน และมีพนักงานจำนวน 2 ใน 3 ที่ไม่พอใจให้เข้าออฟฟิศ 3 วันต่อสัปดาห์  นอกจากนี้พนักงานจำนวน 34% กำลังมองหางานใหม่อีกด้วย

องค์กรไทยเลือกแบบไหนระหว่าง ไร้บาลานซ์ กับ Life Balace

ส่วนบริษัทของไทยแท้  ไทยลูกผสม หรือข้ามชาติล้วน จะเลือก hybrid แบบไหนที่เหมาะสมกับวัฒนธรรมการทำงานขององค์กรตนเอง ก็ล้วนมีผลต่ออัตราการลาออกของพนักงานอย่างแน่นอน

ardhann.com

Related posts

แรงจูงใจ

3 เทคนิค การสร้างแรงจูงใจเชิงบวกที่ได้ผลดี มีงานวิจัยรองรับ

Reading Time: 0 min.

Motivation คือจิตวิทยาที่ควบคุมหรือกระตุ้นพฤติกรรมมนุษย์ ซึ่งในอดีตมักใช้แรงจูงใจเชิงลบ เช่น การขู่ กดดันให้กลัว ซึ่งมักไม่ได้ผลและไม่ยั่งยืน

อ่านเพิ่มเติม
mindmap

วิธีทำ Mindmap สวยๆ 2 นาที ด้วย chatgpt ฟรีทั้ง Mac และ PC 

Reading Time: 3 min.

Mindmap ง่ายๆ 2 นาที โดยใช้คำสั่งใน chatgpt เขียน mindmap จากนั้นนำ markdown ไปวางในเว็บทำ mind map ออนไลน์ หรืออาจจะเป็น app หรือโปรแกรมทำ mind map ก็ได้

อ่านเพิ่มเติม
Mind map สวยๆ

5 โปรแกรมสร้าง Mind Map สวยๆ สำหรับ Project Management

Reading Time: 5 min.

5 โปรแกรมสร้าง Mind Map สวยๆ สำหรับ Project Management นอกจากนี้ยังนิยมนำ มายแมพ ไปใช้งานอื่นๆ เช่น ระดมสมอง วางแผนงาน หรือจัดระเบียบงาน

อ่านเพิ่มเติม